Hệ Thống Sưởi Ô Tô Không Hoạt Động? Cách Khắc Phục?

Hệ thống sưởi quan trọng như thế nào trong chiếc ô tô của bạn. Không có gì tuyệt vời hơn việc bước vào một chiếc xe hơi ấm áp vào một buổi sáng lạnh giá. Nó có thể là một khu bảo tồn thực sự khỏi thời tiết mùa đông tàn khốc đang hoành hành bên ngoài; vì vậy một lò sưởi bị trục trặc có thể là một tác nhân lớn vào một ngày lạnh giá.

Hệ thống sưởi của ô tô gắn liền với hoạt động của hệ thống làm mát; do đó, sự cố với một bộ phận có thể phát triển thành vấn đề với bộ phận kia. Hiểu được máy sưởi là rất quan trọng, cũng như hiểu nguyên nhân có thể khiến chúng bị hỏng. Các biên tập viên của cuahangtoyota.com đã dành thời gian xử lý các lỗi về hệ thống sưởi và điều hòa không khí, vì vậy chúng tôi biết điều gì sẽ xảy ra.

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ nói về cách nhận biết các sự cố của lò sưởi; những gì bạn có thể làm để ngăn chặn chúng. Chúng tôi cũng sẽ tìm hiểu nguyên nhân của các vấn đề về lò sưởi và cho bạn biết cách theo dõi các vấn đề về hệ thống sưởi trong xe của bạn. Mùa đông sắp đến, nhưng chúng tôi đã sẵn sàng, vì vậy hãy bắt đầu.

Nhiệt có hoạt động không?

Tiền gửi

Tham khảo giá vios 2020: https://www.khuyenmaitoyota.com/danh-muc-toyota/toyota-vios/

Hệ thống sưởi trên xe của tôi hoạt động như thế nào?

Tin hay không thì tùy, hệ thống sưởi của bạn không phức tạp như vậy. Bất kể loại xe nào, có một số bộ phận cơ bản mà mọi hệ thống sưởi cần để hoạt động. Có một lõi sưởi, một quạt và một hệ thống điều khiển nằm trong cabin để cho phép người lái thay đổi cài đặt.

Động cơ ô tô của bạn tạo ra nhiệt khi nó chạy. Phần lớn nhiệt thoát ra ngoài qua ống xả, nhưng một phần nhiệt sẽ được truyền sang chất làm mát. Khi động cơ quá nhiệt, bộ điều nhiệt sẽ cho phép nước làm mát hoạt động để “gom” nhiệt thừa và di chuyển đến bộ tản nhiệt. Chất làm mát cũng lưu thông đến lõi sưởi, có thể phân phối không khí ấm đến cabin.

Các triệu chứng và nguyên nhân chính gây hỏng hệ thống sưởi ô tô

 1. Bạn nhận thấy một mùi ngọt ngào bên trong xe của bạn. Chất lỏng tản nhiệt khi rò rỉ có thể có mùi nồng nặc bên trong cabin ô tô.
 2. Cửa sổ của bạn bị mờ không có lý do. Khi đó bạn nên kiểm tra nước làm mát có rò rỉ hay không nhé.
 3. Không khí mát thoát ra từ lỗ thông hơi. Nếu động cơ ô tô ấm và bật nhiệt, không khí ấm sẽ được lưu thông. Nếu không, hoặc nếu không khí thoát ra khỏi lỗ thông hơi lạnh, bạn đã gặp sự cố.
 4. Bạn liên tục cần phải đổ đầy chất làm mát. Nếu bạn thấy rằng mức chất làm mát đang cần được quan tâm nhiều hơn trước đây, bạn có thể đã bị rò rỉ chất làm mát.

Bạn cũng có thể nhận thấy rằng động cơ quá nóng thường xuyên hơn trước đây và có thể thấy đèn báo động cơ kết hợp với các triệu chứng ở trên.

Một nắp tản nhiệt.
Tham khảo giá lăn bánh Innova 2020 tại đây: https://www.khuyenmaitoyota.com/danh-muc-toyota/toyota-innova/

Tại sao hệ thống sưởi của tôi ngừng hoạt động?

Nói chung, nguyên nhân phổ biến nhất khiến lõi lò sưởi và hệ thống sưởi bị hỏng là do chất làm mát bị bẩn. Theo thời gian, chất lỏng làm mát có thể bị nhiễm các hạt và bụi bẩn từ quá trình di chuyển của nó qua động cơ và hệ thống làm mát. Điều này có thể khiến lõi bình nóng lạnh bị tắc và hỏng.

Đó chỉ là một trong những lý do phổ biến, vì vậy chúng tôi sẽ tìm hiểu sâu hơn về các nguyên nhân bổ sung khiến hệ thống sưởi bị lỗi dưới đây.

Heater Core

Trong một số trường hợp, bụi bẩn và mảnh vụn có thể tích tụ và làm tắc lõi lò sưởi của ô tô. Các hạt có thể xâm nhập vào hệ thống với chất làm mát bị ô nhiễm hoặc nếu có rỉ sét hoặc hư hỏng các bộ phận của bộ tản nhiệt, động cơ hoặc các bộ phận cơ khí khác.

Bộ điều nhiệt

Mặc dù thường bị bỏ qua nhưng bộ điều nhiệt trên ô tô của bạn là một trong những thành phần quan trọng nhất. Nó chịu trách nhiệm điều chỉnh lưu lượng nước làm mát, vì vậy sự cố của bộ điều nhiệt có thể gây ra các vấn đề với mọi thứ, từ làm mát động cơ đến các vấn đề về hệ thống sưởi trong cabin. Khả năng kiểm soát dòng nước làm mát của bộ điều nhiệt rất quan trọng đối với hệ thống sưởi, vì sự cố có thể làm giảm nhiệt truyền vào cabin.

Chất chống đông hoặc Chất làm mát

Nếu mức chất chống đông giảm quá xa, chất lỏng không thể đi đến lõi lò sưởi. Điều này có thể xảy ra vì nhiều lý do, từ rò rỉ đến mức lấp đầy không phù hợp. Nếu chất làm mát không thể đến lõi lò sưởi, sẽ không có khí nóng được tạo ra để sưởi ấm cabin.

Quạt sưởi

Quạt sưởi có nhiệm vụ phân tán không khí ra khắp cabin. Ngay cả khi mọi bộ phận khác của hệ thống sưởi trên ô tô của bạn hoạt động bình thường, bạn sẽ không cảm thấy bất kỳ không khí ấm nào nếu quạt không hoạt động.

Bộ tản nhiệt

Một bộ tản nhiệt bị hỏng có thể bị rò rỉ và ngăn chất làm mát tiếp cận với lõi bộ sưởi. Nếu không có lõi sưởi, xe của bạn không thể nóng lên.

Kiểm soát khí hậu

Các nút và núm điều khiển hệ thống sưởi và làm mát của ô tô có thể gây ra sự cố nếu chúng hoạt động sai theo một cách nào đó. Cài đặt khí hậu phụ thuộc vào giao tiếp giữa các bộ điều khiển và các bộ phận chức năng của hệ thống, vì vậy nếu có sự cố trong quá trình đó, nó có thể khiến bộ sưởi ngừng hoạt động.

Điện trở động cơ quạt gió

Quạt thông gió HVAC của bạn sử dụng một điện trở để xác định mức độ không khí thổi vào cabin của bạn. Nếu điều này không thành công, động cơ quạt sẽ không hoạt động và bạn sẽ bị mắc kẹt trong một ngai băng.

Hệ thống dây điện và cầu chì

Hầu hết mọi bộ phận của hệ thống điện trên ô tô của bạn đều dựa vào một loạt các cầu chì và hệ thống dây điện. Nếu cầu chì nổ, hoặc nếu có hư hỏng đối với một trong các dây dẫn, máy sưởi có thể không hoạt động bình thường.

Một bộ điều nhiệt.

Tham khảo xe Fortuner 2021: https://www.khuyenmaitoyota.com/danh-muc-toyota/toyota-fortuner/

Cách sửa hệ thống sưởi bị hỏng

Tùy thuộc vào sự cố, cách khắc phục có thể đơn giản như đổ đầy chất làm mát hoặc phức tạp như thay thế toàn bộ lõi lò sưởi. Chúng ta hãy xem xét các cách khắc phục phổ biến nhất cho các vấn đề sưởi ấm ô tô ở đây.

Lưu ý An toàn : Làm việc trên xe của bạn, ngay cả với những việc nhỏ, có thể trở nên nguy hiểm. Để tránh thiệt hại cho bạn hoặc xe của bạn, hãy luôn sử dụng các biện pháp phòng ngừa an toàn thích hợp. Luôn đeo găng tay và thiết bị bảo vệ mắt, và luôn sử dụng giá đỡ khi làm việc bên dưới xe nâng.

Bạn hoàn toàn có thể hoàn thành việc sửa chữa toàn bộ hệ thống sưởi của ô tô tại nhà, nhưng điều quan trọng cần nhớ là thực hiện các công việc sửa chữa như thay thế lõi sưởi vừa tốn thời gian và công sức. Bạn sẽ cần đảm bảo rằng bạn có các công cụ phù hợp và một nơi làm việc vững chắc trước khi bắt đầu sửa chữa lò sưởi tại nhà.

Chất chống đông thấp

Nếu mức chất làm mát / chất chống đông của bạn thấp, cách khắc phục dễ dàng là kiểm tra và đổ đầy lại.

 1. Để xe nguội. Tháo nắp và đặt một cái phễu vào lỗ chứa tràn hoặc lỗ tản nhiệt.
 2. Thêm chất làm mát mới cho đến khi bình chứa hoặc bộ tản nhiệt được lấp đầy.
 3. Lắp lại nắp.
 4. Khởi động xe và bật nhiệt. Nếu không khí thổi nóng lên khi động cơ tăng nhiệt độ, thì chất làm mát là vấn đề.

Lưu ý: Chất làm mát thấp có thể là dấu hiệu của một vấn đề lớn hơn. Đảm bảo theo dõi các cấp độ của bạn trong tương lai và kiểm tra các khu vực bạn đỗ xe để tìm dấu hiệu rò rỉ.

Bộ điều nhiệt bị lỗi

Nếu bộ điều nhiệt trên ô tô của bạn là nguyên nhân gây ra các vấn đề về hệ thống sưởi, bạn có thể tự thực hiện công việc này bằng một vài bước đơn giản.

 1. Đảm bảo xe đã tắt máy và nguội.
 2. Tìm bộ điều chỉnh nhiệt. Nó thường nằm gần đế của bộ tản nhiệt cạnh ống chính.
 3. Giắc cắm phía trước của xe và đảm bảo rằng nó được giữ chắc chắn bằng giá đỡ.
 4. Tháo nắp bộ tản nhiệt.
 5. Xả bộ tản nhiệt và nước làm mát bằng cách tháo ống và để bộ điều nhiệt nhỏ giọt vào xô.
 6. Tháo bộ điều chỉnh nhiệt cũ và lắp bộ điều nhiệt mới.
 7. Gắn lại ống tản nhiệt.
 8. Đổ đầy chất làm mát vào bộ tản nhiệt.
 9. Bóp ống tản nhiệt để đẩy bọt nước ra ngoài.
 10. Lắp lại nắp bộ tản nhiệt.
 11. Hạ xe và nổ máy.
 12. Để xe lên nhiệt độ và chạy thử máy.

Chết tiệt, đã đến lúc phải sửa chữa cái nóng!

Tiền gửi

Bảng chú giải thuật ngữ về Hệ thống sưởi, Thông gió và Điều hòa không khí trong Kinh thánh Xe hơi

HVAC

Thuật ngữ này đề cập đến hệ thống sưởi , thông gió và điều hòa không khí. Trong một chiếc xe, điều này có nghĩa là hệ thống kiểm soát khí hậu. Mặc dù chúng được gọi là một nhóm, hệ thống sưởi và điều hòa không khí nói chung là hai hệ thống riêng biệt trong một chiếc xe không hoạt động cùng nhau.

Heater Core

Một lõi lò sưởi trông rất giống một bộ tản nhiệt nhỏ, nhưng chức năng của nó ngược lại với một bộ tản nhiệt. Thay vì tản nhiệt, các lõi sưởi hoạt động gần như một bộ phận tập trung nhiệt trước khi động cơ quạt gió và quạt truyền không khí ấm vào cabin của xe .

Điều hòa nhiệt độ

Điều hòa không khí sử dụng một bình ngưng và các bộ phận khác để làm mát không khí và đẩy nó vào cabin của xe.

Bộ tản nhiệt

Bộ tản nhiệt là thiết bị trong xe lấy chất lỏng làm mát nóng và sử dụng một loạt cánh tản nhiệt và lưới tản nhiệt để tản nhiệt ra ngoài khí quyển. Sau đó, chất làm mát sẽ lưu thông trở lại động cơ, nơi nó tập trung nhiều nhiệt hơn để làm mát bộ tản nhiệt.

Môi chất lạnh

Chất làm lạnh là chất lỏng được sử dụng để “sạc” hệ thống điều hòa không khí. Tên và công thức đã thay đổi trong những năm qua, nhưng ý tưởng cơ bản vẫn giống nhau: thông qua bay hơi, chất làm lạnh có thể siêu làm mát không khí xung quanh chúng.

Quạt

Quạt được sử dụng trong hệ thống kiểm soát khí hậu của xe để di chuyển không khí từ nơi này đến nơi khác. Trong trường hợp thảo luận này, quạt được sử dụng để đẩy không khí ấm hoặc mát từ hệ thống khí hậu vào cabin của xe.

Bộ điều nhiệt

Bộ điều nhiệt được sử dụng để theo dõi nhiệt độ, cả trong hệ thống điều khiển khí hậu và hệ thống điều khiển động cơ.

Câu hỏi của bạn, câu trả lời của chúng tôi về hệ thống sưởi trên ô tô

Nói chuyện với các chuyên gia.

Q: Sự khác biệt giữa hệ thống sưởi và điều hòa không khí là gì?

A: Bên cạnh cảm giác thực sự của không khí, có một số khác biệt về cách thức hoạt động của hệ thống sưởi và điều hòa không khí. Hệ thống điều hòa không khí sử dụng máy nén và chất làm lạnh / chất làm mát để tạo ra và di chuyển không khí mát vào cabin của xe.

Trong các hệ thống làm lạnh, chất làm lạnh được đẩy từ máy nén đến bình ngưng, quá trình này sẽ loại bỏ nhiệt và chuyển chất làm lạnh từ khí hoặc hơi sang thể lỏng. Từ đó, chất làm lạnh được chuyển đến thiết bị bay hơi, nơi có động cơ quạt gió thổi không khí qua. Không khí được làm mát bằng cách đun sôi và bay hơi chất làm lạnh, và có thể được thổi vào cabin để làm mát.

Q: Tôi không ngại khi không có nhiệt. Tôi có thể bỏ qua vấn đề này không?

A: Bạn có thể không cần nhiệt, nhưng hệ thống làm mát của xe bạn cần phải loại bỏ nó. Lái xe xung quanh với lõi lò sưởi không tốt hoặc hệ thống sưởi bị hỏng có thể gây ra quá nhiệt và các vấn đề khác sẽ tốn nhiều tiền hơn và không thể bỏ qua.

Q: Chi phí sửa chữa cho tôi là bao nhiêu?

A: Điều này thực sự sẽ phụ thuộc vào những gì, chính xác, là sai với hệ thống sưởi ấm của bạn. Nói chung, hãy tính đến việc chi từ 300 đến 1.000 đô la cho việc sửa chữa liên quan đến hệ thống sưởi, nhưng tổng số tiền có thể nhiều hơn hoặc ít hơn nếu đó là một vấn đề đặc biệt lớn hoặc nhỏ.

Q: Có phải việc sửa chữa lò sưởi mà tôi có thể tự làm không?

A: Tất nhiên là bạn có thể, nhưng bạn sẽ muốn có ít nhất một ý tưởng thô sơ về những gì bạn đang làm. Ngay cả khi bạn là một thợ sửa xe tại nhà có kinh nghiệm, tốt nhất bạn nên tham khảo lại sách hướng dẫn bảo dưỡng xe của mình để đảm bảo rằng bạn đang thực hiện đúng các bước và mua đúng phụ tùng cho xe của mình.

Q: Làm cách nào để ngăn chặn các vấn đề về máy sưởi?

A: Điều quan trọng nhất bạn có thể làm để kéo dài tuổi thọ của hệ thống sưởi ấm trên xe là đảm bảo chất làm mát sạch và xả thường xuyên. Điều quan trọng là không được bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo về hệ thống sưởi bị hỏng, vì việc chờ đợi có thể cho phép các bộ phận khác hỏng hóc và gây hư hỏng.