Miếng Đệm Phanh Kéo Dài Bao Lâu?

Miếng đệm phanh là một bộ phận quan trọng của xe bạn. Chúng làm chậm xe, cho phép bạn dừng lại an toàn trong mọi tình huống. Miếng đệm phanh là yếu tố quan trọng để xử lý và tránh va chạm với các phương tiện khác. Chính vì vậy bạn không nên bỏ qua hệ thống phanh trên xe. Đảm bảo rằng phanh hoạt động tốt là một trong những mối quan tâm an toàn hàng đầu.

Cách hoạt động của miếng đệm phanh.

Hệ thống phanh trên xe ô tô bao gồm một đĩa phanh, một kẹp phanh và một cặp má phanh. Các miếng đệm được lắp trong thước cặp và  gần như tiếp xúc mặt của đĩa phanh. Khi nhấn bàn đạp phanh, chất lỏng thủy lực trong bộ kẹp đẩy từng má phanh vào hai bên của đĩa phanh. Hành động này dẫn đến ma sát làm xe chậm lại và cho phép bạn dừng hoàn toàn.

Má phanh là bộ phận quan trọng của hệ thống phanh trên xe của bạn. Chúng cho phép các bộ phận khác hoạt động bình thường và bền lâu hơn. Tuy nhiên, mỗi lần nhấn bàn đạp sẽ khiến má phanh mài mòn. Hành động này diễn ra vô số lần mỗi ngày, đó là lý do tại sao cứ lâu lâu lại phải thay má phanh.

mieng-dem-phanh-keo-dai-bao-lau
mieng-dem-phanh-keo-dai-bao-lau-1

Các loại má phanh

  • Miếng phanh hữu cơ

Tấm lót hữu cơ sử dụng vật liệu có chứa sợi phi kim loại. Chúng bao gồm chủ yếu là sợi thủy tinh, cao su hoặc Kevlar, và thậm chí cả xenlulo. Những miếng đệm này chỉ thích hợp cho việc lái xe bình thường hàng ngày. Chúng cung cấp độ tin cậy và hiệu quả nhưng không kéo dài quá lâu. Điều làm cho chúng hấp dẫn là giá thấp.

  • Miếng phanh kim loại

Má phanh bằng kim loại rất bền. Vật liệu có thể chịu được nhiệt độ khác nhau và hoạt động tốt nhất trong thời gian dài. Đó là lý do tại sao chúng rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Má phanh bằng kim loại không nén nhiều, có nghĩa là chúng cung cấp sức mạnh phanh tối đa mà không cần nhiều áp lực lên bàn đạp. Tuy nhiên, chúng hơi ồn và có thể gây mòn rô-to phanh sớm.

  • Miếng phanh bán kim loại

Má phanh bán kim loại chứa tới 65% kim loại. Có tuổi thọ cao và có thể được tìm thấy trong hầu hết các xe ô tô hiện đại. Bởi vì phanh bán kim loại có công suất tốt; giá thành và tuổi thọ cao nên chúng được sử dụng phổ biến nhất. Chúng mang lại hiệu quả tuyệt vời ngay cả trong nhiệt độ khắc nghiệt nhất và có thể chịu được nhiều sự lạm dụng. Tuy nhiên, chúng có thể đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn khi phanh ở nhiệt độ thấp.

  • Đệm phanh gốm

Má phanh bằng gốm có khả năng chống mài mòn và tuổi thọ cao hơn tất cả các loại khác được liệt kê ở trên. Gốm siêu bền và hoạt động trong phạm vi nhiệt độ rộng. Vật liệu làm cho má phanh chống lại sự lạm dụng hàng ngày và lý tưởng cho những người tìm kiếm độ bền cao hơn. Ngoài ra, má phanh này sạch hơn và êm hơn các loại khác. Tuy nhiên, chúng có một vài nhược điểm, với những nhược điểm chính là giá cả và thời gian chúng cần để làm ấm. Do đó, chúng không lý tưởng cho những chiếc xe trung bình.

Bài viết liên quan: Giá Lăn Bánh Toyota Vios 1.5E MT cực thấp.

Miếng đệm phanh kéo dài bao lâu?

Không có câu trả lời đơn giản cho câu hỏi má phanh có tuổi thọ bao lâu. Hầu hết các nhà sản xuất tuyên bố rằng miếng đệm của họ ở đâu đó cuối cùng giữa 30.000 và 70.000 dặm, nhưng điều đó có thể khác nhau rất nhiều. Tuổi thọ hiệu quả của má phanh phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó chủ yếu là phong cách lái xe và điều kiện thời tiết.

Mặc dù chúng tôi không thể xác định chính xác tuổi thọ của má phanh, nhưng chúng tôi có thể cung cấp cho bạn danh sách các yếu tố có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của chúng. Rất nhiều tài xế báo cáo phanh của họ kéo dài hơn 80.000 dặm, mà là khá ấn tượng. Có vẻ khó đạt được việc sử dụng kéo dài như vậy, nhưng sự thật là, những người tuân theo một số quy tắc đơn giản và thực hiện bảo trì thường xuyên sẽ nhận được kết quả tương tự. Do đó, nếu bạn muốn sử dụng má phanh nhiều km nhất, hãy xem xét những gợi ý dưới đây.

Tại sao phải đeo miếng đệm phanh?

Chúng tôi đã đề cập rằng má phanh thường mòn trong quá trình sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên, một số yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của chúng. Vật liệu, điều kiện lái xe, loại xe và tải trọng chỉ là một số yếu tố có thể làm giảm tuổi thọ của má phanh.

Má phanh mòn nhanh hơn khi bạn lái xe ở những khu vực cần phanh gấp. Việc dừng lại nhiều lần có thể gây ra nhiều ma sát và nhiệt hơn cho phanh, ảnh hưởng đến tuổi thọ của phanh.

Xe lớn và nặng có má phanh mạnh hơn xe thông thường, có nghĩa là chúng cần trợ giúp nhiều hơn khi giảm tốc độ và dừng lại. Họ cũng có xu hướng chở nặng nên lực phanh phải đủ cao để đảm bảo an toàn trên đường. Mặc dù má phanh mạnh hơn có thể chịu được áp lực tăng thêm và tồn tại lâu như phanh thường, nhưng chúng cũng bị lạm dụng nhiều hơn và có thể bị mòn nhanh hơn.

Vật liệu đệm phanh ảnh hưởng đáng kể đến tuổi thọ tổng thể của hệ thống phanh trên xe của bạn. Do đó, điều quan trọng là chọn vật liệu theo khu vực sinh sống và thói quen lái xe của bạn. Khí hậu ấm áp ít ảnh hưởng đến tuổi thọ của má phanh hơn so với mùa đông. Các mối đe dọa bên ngoài khác như muối đường, bụi bẩn và bùn đất cũng có thể làm hỏng vật liệu. Ngoài ra, lái xe cẩn thận với phanh từ từ sẽ tốt hơn cho vật liệu của miếng đệm hơn là dừng thường xuyên và phanh nhanh.

Má phanh bán kim loại hoàn hảo cho nhiệt độ cao nhưng có thể bị mòn nhanh hơn ở nhiệt độ thấp. Mặt khác, miếng đệm bằng gốm là bền nhất và lý tưởng cho tất cả các mùa.

mieng-dem-phanh-keo-dai-bao-lau
mieng-dem-phanh-keo-dai-bao-lau

Phát hiện sự cố về miếng đệm phanh

Có một số dấu hiệu bạn có thể làm theo để xác định khi nào bạn cần thay má phanh. Một số trong số đó là khá rõ ràng, và những người khác có thể cần nhiều nỗ lực hơn một chút. Dù thế nào thì những điều này cũng không được bỏ qua vì má phanh đảm bảo an toàn. Để giúp bạn nhận biết các vấn đề về má phanh; chúng tôi đã đưa ra các dấu hiệu cho thấy hệ thống phanh của bạn đang xuống cấp.

  • Dash Light 

Ngày nay, hầu hết các loại xe đều có đèn báo thuận tiện để thông báo cho người lái rằng má phanh đã hết. Đèn cảnh báo hiển thị, cho biết má phanh của bạn cần được thay thế. Tuy nhiên, không phải loại xe nào cũng có đèn báo này. Do đó, bạn có thể cần phải tìm kiếm các dấu hiệu khác của sự xuống cấp của má phanh.

  • Tiếng ồn lớn

Một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của các vấn đề về má phanh là tiếng ồn lớn. Nếu bạn nghe thấy tiếng kêu hoặc tiếng kêu khi phanh, điều đó có nghĩa là má phanh của bạn cần được kiểm tra. Trong hầu hết các trường hợp, một tiếng ồn mài chứng tỏ má phanh đã bị mòn hoàn toàn và cần thay thế càng sớm càng tốt.

  • Kiểm tra trực quan 

Bạn luôn có thể quan sát má phanh và phát hiện trực quan các vết mòn và rách có thể xảy ra. Một số kiểu xe cho phép bạn nhìn thấy má phanh bên ngoài qua các nan của bánh xe. Đây là nơi bạn có thể xác định xem miếng đệm có đủ dày và trong tình trạng tốt hay không.

  • Kiểm tra lái xe

Một dấu hiệu rất lớn khác của sự xuống cấp của má phanh là bàn đạp phanh rung hoặc kêu. Nếu bạn phải đẩy bàn đạp xuống xa để phanh đủ, có điều gì đó không ổn. Trong tình huống này, thật thông minh để kiểm tra toàn bộ hệ thống phanh. Đôi khi dầu phanh có thể khiến bàn đạp bị rung và có cảm giác xốp.

Nếu bạn bị kéo sang một bên khi phanh, có thể bạn gặp vấn đề với hệ thống phanh. Khi một trong các má phanh bị mòn, sẽ tạo ra sự mất cân bằng trong phanh và gây ra hiện tượng kéo sang một bên.

Bài viết liên quan: Giá lăn bánh Toyota Vios 1.5E MT cực thấp.

Kéo dài tuổi thọ miếng đệm phanh

Có một số điều bạn có thể làm để kéo dài tuổi thọ của má phanh. Đầu tiên và quan trọng nhất, đó là nhận thức về giao thông phía trước. Nếu bạn lường trước các tình huống phanh có thể xảy ra và đạp phanh dần dần; bạn sẽ tránh được áp lực lên hệ thống. Phanh đột ngột làm giảm đáng kể tuổi thọ của má phanh.

Lái xe ở tốc độ cao cũng có thể khiến bạn sử dụng phanh nhiều hơn. Ở tốc độ cao, bạn sẽ có nhiều khả năng phanh gấp  do đó má phanh phải chịu nhiều áp lực.

Một điều khác cần xem xét là mức độ và tần suất bạn nhấn bàn đạp. Bạn không nên nhấn hết bàn đạp phanh xuống dốc hoặc để chân lên đó. Hãy nhớ rằng bàn đạp sẽ kích hoạt phanh của bạn mỗi khi bạn sử dụng.

Lắp đặt má phanh mới

Thao tác trên hệ thống phanh trên xe của bạn có thể khá phức tạp. Nếu bạn có khuynh hướng máy móc bạn sẽ có thể tự làm. Bạn chỉ cần làm theo một số hướng dẫn cơ bản có thể tìm thấy trên mạng. Nếu bạn không chắc chắn về cách thay má phanh hoặc lo lắng về điều gì đó không ổn. Chúng tôi khuyên bạn nên giao việc đó cho các chuyên gia. Bạn sẽ không mất nhiều chi phí và bạn sẽ thoải mái hơn nhiều.

Bài viết liên quan: Giá Lăn Bánh Toyota Vios 1.5E MT cực thấp.